Elmich Dr.Sleep

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến chất lượng giấc ngủ

23 tháng 06 2024
Hoàng Ngọc Anh

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, và TV đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Hãy cùng Elmich Dr.Sleep khám phá những tác động của ánh sáng xanh và cách giảm thiểu ảnh hưởng này để có giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Ánh sáng xanh là gì? 

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ ánh sáng tự nhiên, có bước sóng ngắn và năng lượng cao. Nó tồn tại trong ánh sáng mặt trời và các nguồn sáng nhân tạo như màn hình LED của điện thoại, máy tính và TV. Mặc dù ánh sáng xanh có lợi ích nhất định như giúp chúng ta tỉnh táo và tăng cường sự tập trung, nhưng khi tiếp xúc vào ban đêm, nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho giấc ngủ. 

Tác động của ánh sáng xanh đến giấc ngủ 

1. Ức chế sản xuất Melatonin 

Melatonin là hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ - thức. Ánh sáng xanh có thể ức chế sản xuất melatonin, làm cho cơ thể khó vào trạng thái ngủ. Khi mức melatonin giảm, chúng ta sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn và giấc ngủ không sâu, dẫn đến mệt mỏi và giảm hiệu suất vào ngày hôm sau. 

2. Rối loạn nhịp sinh học 

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm có thể làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo vào thời điểm mà đáng lẽ nên cảm thấy buồn ngủ. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ đều đặn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. 

3. Tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe 

Thiếu ngủ do ảnh hưởng của ánh sáng xanh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là suy giảm trí nhớ. Giấc ngủ kém chất lượng kéo dài cũng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. 

Tác động của ánh sáng xanh đến sức khỏe 

1. Gây căng thẳng và mệt mỏi 

Ánh sáng xanh làm cho mắt phải điều tiết nhiều hơn, gây căng thẳng và mệt mỏi cho mắt. Điều này có thể dẫn đến đau đầu, mỏi mắt và các vấn đề về thị lực. 

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần 

Thiếu ngủ kéo dài có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu và thậm chí là trầm cảm. Sự rối loạn nhịp sinh học do ánh sáng xanh gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần. 

3.Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch 

Giấc ngủ kém chất lượng làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. Ngủ không đủ giấc cũng làm giảm khả năng phục hồi và chống chọi với các bệnh tật. 

Liên hệ với chúng tôi khi cần hỗ trợ

Messenger